致電
+852 2524 3010
+852 2524 3010
開始約會
開始約會

กลยุทธ์ที่ CEO ควรใช้ ในการทำให้ธุรกิจก้าวกระโดด – บริษัทจัดหาคู่


กลยุทธ์ที่ CEO ควรใช้ ในการทำให้ธุรกิจก้าวกระโดด

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาคุณนิกกี้ กรรมการผู้บริหารของ MeetNLunch ภายใต้แบรนด์ Lunch Actually Group บริษัทจัดหารักที่ใหญ่ที่สุดใน South East Asia ได้มีโอกาสเข้าร่วมเสวนาบนเวทีระดับโลก GMASA (Global Mobile App Summit & Awards) ณ โรงแรมเชอราตั้น แกรนด์ สุขุมวิท และได้ร่วมแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับระบบจัดการการตัดสินใจที่บริษัทของเธอใช้และนำให้ธุรกิจของ MeetNLunch เติบโตอย่างก้าวกระโดดนับจากปี 2013, 2014 และ 2015 จนถึงปัจจุบัน

จากประสบการณ์ในการทำงานกับบริษัทใหญ่มาแล้วมากมาย คุณนิกกี้ตั้งข้อสังเกตว่าองค์กรส่วนใหญ่มักเลือกใช้เสียงส่วนมากในการตัดสินใจไม่ว่าจะเป็นประเด็นเล็กไปจนถึงประเด็นใหญ่ ทำให้ผลลัพธ์ของงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร เพราะพนักงานที่มีอำนาจในการโหวตเสียงไม่ใช่คนที่รับผิดชอบหรือเข้าใจในเรื่องนั้นอย่างถ่องแท้ อีกทั้งหากการตัดสินใจมาจากดุลพินิจของผู้บริหารเพียงผู้เดียวโดยไม่มีขั้นตอนการเรียกประชุมพนักงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามข้อเสนอแนะอย่างมีประสิทธิภาพ ก็อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดภายในองค์กรได้ แต่ด้วยกระบวนการที่คุณนิกกี้นำมาประยุกต์ใช้นี้นอกจากจะช่วยให้การตัดสินใจกลายเป็นเรื่องง่ายและมีคุณภาพแล้ว ยังช่วยลดความเข้าใจผิดและรักษาบุคลากรที่มีคุณภาพไว้กับองค์กรอีกด้วย

บนเวทีได้มีการสอบถามว่าทำไมถึงต้องมีระบบการจัดการสำหรับการตัดสินใจ? คุณนิกกี้จึงได้ยกตัวอย่างถึงการจัดการที่เน้นระดับความสำคัญและตามลงมาด้วยความเร่งด่วนของเรื่องนั้นๆ เช่นการตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการคำนวณค่าคอมมิสชันของพนักงานซึ่งนับเป็นเรื่องสำคัญมากอีกเรื่องหนึ่งสำหรับองค์กร แต่หากถามว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องด่วนหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าส่วนใหญ่แล้วจะไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน หรือแม้แต่การแก้ปัญหาสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ส่วนมากแล้วนี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายๆบริษัทซึ่งอาจมีผลกระทบในระดับที่ชี้ชะตากรรมขององค์กรได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในเรื่องนี้การตัดสินใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากและเร่งด่วนมาก หมายความว่าประเด็นนี้จะต้องได้รับการจัดการอย่างระมัดระวังและรวดเร็วที่สุด แต่หากเป็นเรื่องสีโทนของห้องประชุมใหม่ อันนี้นับว่าไม่สำคัญและไม่เร่งด่วนด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นอาจมอบหมายงานนี้ให้กับคนที่ไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบในการแก้ปัญหาสำคัญอื่นๆ

หลังจากทำการเรียงลำดับความสำคัญและเร่งด่วนได้เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมีกระบวนการในการตัดสินใจให้ชัดเจนเพื่อช่วยประหยัดเวลา ให้การสื่อสารเป็นไปอย่างทั่วถึงและลดช่องว่างความเข้าใจผิด ทำให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างมีคุณภาพมากขึ้น โดยกระบวนการจัดการนี้จะช่วยลดเวลาของการตัดสินใจในประเด็นซับซ้อนให้เหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการตัดสินใจเพื่อให้การทำงานในขั้นตอนต่อจากนั้นเป็นไปได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ซึ่งกลยุทธ์ที่คุณนิกกี้นำมาใช้ในการตัดสินใจนี้ถูกเรียกกันในองค์กรว่า SMART โดยเป็นตัวย่อมาจาก Situation, Man, Another, Result และ Translate และนี่คือขั้นตอนในเชิงปฏิบัติของกระบวนการนี้

1.Situation

คุณจะตัดสินใจได้อย่างไรถ้าคุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าความสำคัญของการตัดสินใจนั้นคืออะไร?’ นี่คือคำถามพื้นฐานง่ายๆซึ่งคุณจะต้องแปลกใจว่ามีคนจำนวนมากแค่ไหนที่พยายามหลีกเลี่ยงไม่ตอบมัน

ทุกๆตัวเลือกย่อมมีบริบทของมัน Situation เป็นตัวบอกแก่นสารหรือสาระสำคัญของการตัดสินใจ เพื่อช่วยให้ความกระจ่างชัดว่าการตัดสินใจนั้นคืออะไร โดยเราสามารถแบ่ง S นี้ได้เป็น 3 ส่วน ได้แก่ อะไร, เมื่อไร และจุดประสงค์คืออะไร ซึ่งคุณนิกกี้ได้อธิบายแต่ละส่วนเอาไว้ดังนี้

  • อะไร : ก่อนที่จะตัดสินใจในเรื่องใดก็ตาม เช่นการปล่อย Product ใหม่ออกสู่ตลาด เราควรจะพิจารณาก่อนว่า Product นั้นคืออะไร รวมไปถึงที่ที่เราเลือกจะปล่อย เช่นเป็นประเทศอะไร และปล่อยมันออกไปอย่างไร สิ่งเหล่านี้คือองค์ประกอบสำคัญที่ต้องนำมาใช้ในการตัดสินใจ
  • เมื่อไร : แน่นอนว่าหากเราไม่มีการกำหนด timeline ที่ชัดเจน ฝ่ายผลิต ฝ่ายการตลาด หรือฝ่ายวางแผนก็อาจเกิดความเข้าใจไม่ตรงกันซึ่งเป็นผลให้การทำงานของแต่ละฝ่ายไม่เป็นไปตามทิศทางเดียวกัน
  • จุดประสงค์ : เป็นเรื่องสำคัญมากที่บริษัทจะต้องทำให้เป้าหมายของทุกแผนกในบริษัทเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นอาจทำให้จุดประสงค์ในการวางแผนการตัดสินใจไม่ตรงกัน เช่น ฝ่ายการตลาดจะมุ่งเน้นไปที่ความคุ้มค่าเมื่อจ่ายค่าโฆษณาไปแล้วจะมีลูกค้ากลับเข้ามาในบริษัทกี่คน ในขณะที่ทางฝ่ายขายก็มีเป้าหมายคือต้องการมีจำนวนลูกค้าเข้ามามากขึ้นโดยไม่สนใจค่าใช้จ่ายที่ฝ่ายการตลาดลงไป ซึ่งในกรณีนี้แท้จริงแล้วจุดประสงค์ที่ทั้งสองฝ่ายต้องยึดไว้คือการได้ลูกค้ามาในราคาที่ไม่สูงเกินไป   
  • 2.Man

เพราะคนคือกำลังสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจ เพราะความจริงคือสำหรับทุกการจัดการในองค์กร ผู้คนย่อมมาก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ให้ความเห็นและให้ข้อมูลสนับสนุนอันเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ (พนักงานที่มีส่วนร่วม) คนที่เป็นผู้อนุมัติ (ผู้บริหาร) และคนที่รับผิดชอบในการตัดสินใจ (ผู้จัดการ) โดยเราจะเรียกตำแหน่งสำคัญทั้งสามนี้สั้นๆว่า ที่ปรึกษา ผู้อนุมัติ และผู้ตัดสินใจ ตามลำดับ

ผู้ตัดสินใจและผู้ที่รับผิดชอบจะต้องเป็นคนๆเดียวกันเพราะหากแยกกันไปแล้วทำให้คนที่ตัดสินใจไปไม่ได้เป็นคนรับผิดชอบซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายตามมาในภายหลังเสมอ

เวลาที่เราจะตัดสินใจอะไรก็ตามในองค์กรไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีอำนาจในการอนุมัติจะเป็นคนเสนอไอเดียและและตัดสินใจเองทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบแต่จะต้องรับฟังเสียงจากคนที่เกี่ยวข้องทุกคนโดยกระบวนการในการรับฟังความคิดเห็นนี้คือขั้นตอนที่สำคัญมากเพราะหากไม่มีสิ่งนี้แล้วก็จะส่งผลให้คนที่ไม่ได้เสนอความคิดเห็นไม่พอใจอึดอัดใจและลาออกไปในที่สุด  

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อก่อนทาง MeetNLunch มีโปรเจคหนึ่งที่ CEO ต้องการจะทำ แต่ไม่ได้ฟังเสียงของพนักงานคนอื่นๆ ดังนั้นพอจะเริ่มโปรเจคนั้นก็มีคำถามตามมามากมาย เป็นผลให้โปรเจคนี้ต้องถูกพักไว้ชั่วคราว หลังจากนั้นทาง CEO จึงมีการเรียกพนักงานทุกคนที่ต้องการมีส่วนร่วมให้เข้ามานำเสนอความคิดเห็นรวมและทำการบันทึกไว้อย่างชัดเจน จากนั้นจึงทำการตัดสินใจว่าควรจะทำอย่างไร วิธีนี้ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้ผลการตัดสินตามที่ต้องการ แต่อย่างน้อยทุกคนก็ได้รับรู้แล้วว่าองค์กรรับฟังความคิดเห็นของพวกเขา

3. Another

สำหรับการตัดสินใจที่ซับซ้อนสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือการลิสต์รายการตัวเลือกออกมาและเปิดโอกาสให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องได้มีการนำเสนอไอเดียเพิ่มขึ้นมายกตัวอย่างเช่นวิธีการจ้างงานมีหลายแบบเราอาจวัดจากประสบการณ์ทำงานและฐานเงินเดือนที่เหมาะสมแล้วเสนองานไปเลยก็สามารถทำได้แต่จากที่ MeetNLunch มีการ Brainstrom ภายในบริษัทก็พบว่าหากเราเพิ่มขั้นตอนในการทดลองงานเพื่อให้ผู้สมัครได้เข้ามาสัมผัสการทำงานจริงๆแล้วจะช่วยให้บริษัทรู้ว่าผู้สมัครเหมาะสมกับตำแหน่งงานจริงๆหรือไม่และยังสร้างโอกาสในการรักษาคนให้ทำงานกับองค์กรไปนานๆอีกด้วย

4.Result

เมื่อได้รับฟังความคิดเห็นจากคนทั้งองค์กรแล้วก็ถึงเวลาของผู้มีอำนาจที่จะทำการตัดสินใจเพื่อที่จะได้เป็นผลลัพธ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุดออกมาจากกระบวนการนี้และเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างชัดเจน

5.Translate

และเราก็เดินทางมาถึงด่านสุดท้ายการอธิบายการตัดสินใจอันเป็นหน้าที่ของผู้ตัดสินใจ ที่จะต้องอธิบายรายละเอียดของขั้นตอนการเลือกให้กับผู้อนุมัติทราบ หลังจากนั้นผู้ตัดสินจะต้องร่างรายละเอียดของการตัดสินใจครั้งนี้ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 1 หน้ากระดาษ และส่งเป็นอีเมล์ให้ทุกคนในองค์กร เพราะทุกคนควรรับรู้ว่ามีการตัดสินใจอะไรใหม่เกิดขึ้นบ้าง

สุดท้ายนี้เทคนิคที่สำคัญที่สุดในการบริหารการตัดสินใจก็คืออย่าใช้เสียงส่วนใหญ่มาเป็นตัวตัดสินใจ CEO ไม่ควรถามว่าทุกคนตัดสินใจว่าอย่างไรหรือให้ทุกคนร่วมกันโหวตเสียง จากกระบวนการนี้จะเห็นได้ว่าผู้ตัดสินใจและผู้อนุมัติจะไม่ได้สรุปจากคะแนนโหวตส่วนมาก แต่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการออกความเห็นและนำมาเป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจสุดท้าย

ด้วยระบบจัดการการตัดสินใจที่ MeetNLunch นำมาใช้ตลอดหลายปีนี้ ทำใเราเติบโตเป็นบริษัทจัดหารักที่ใหญ่ที่สุดใน South East Asia โดยมีสาขาอยู่ที่ 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลยเซีย อินโดนีเซีย และฮ่องกง ปัจจุบันมีคู่เดทที่ประสบความสำเร็จจากบริการของเราไปแล้วมากกว่า 99,000 คู่ และ MeetNLunch ยังมุ่งเป้าที่จะสร้างคู่แต่งงาน 1 ล้านคู่ภายในปี 2020


สนใจบริการจัดหาคู่ ติดต่อสอบถามได้ที่ ไลน์บริษัทจัดหาคู่ MeetNLunch Line id: @meetnlunch (ใส่ @ ข้างหน้าด้วยนะคะ)


建議文章

專業約會顧問跟你分享「單身即地獄」學到的約會小貼士
專業約會顧問跟你分享「單身即地獄」學到的約會小貼士
你有沒有觀看Netflix最新的韓國真人節目「單身即地獄」呢?這個真人節目講述幾位韓國單身參加者去到一個炎熱的地獄島上尋找伴侶。這是一個很獨特的概念,參加者只有在約會的時候才能逃離地獄島。參加者在逃離地獄島...

了解更多

97%的香港單身人士渴望著擁有長久關係,但51%的人在今年沒有進行過約會
97%的香港單身人士渴望著擁有長久關係,但51%的人在今年沒有進行過約會
在接受調查的 320 位香港單身人士中,97%的人想建立長久關係(去年為88%),88%的人想在不久將來結婚。然而,39%的單身人士承認因為疫情及安全的考量,令他們難以與約會對象更親密及建立關係。即使他們渴望...

了解更多

跨國交友約會公司Lunch Actually 「2019年亞洲及香港單身人士選擇約會對象的年趨勢調查」
跨國交友約會公司Lunch Actually 「2019年亞洲及香港單身人士選擇約會對象的年趨勢調查」
持續6年逾 60% 香港單身男女有意約會外籍人士增加28%香港單身女士願意接受與收入較低的男士約會首推海外約會服務「PEERAGE」及「閃亮人生」改造計劃聖誕及情人節臨近,很多單身人士都渴望能有另一半對...

了解更多

建立您的Lunch Actually個人檔案並開始約會吧
100% 已驗證的個人資料
100% 保密
建立您的Lunch Actually個人檔案並開始約會吧
100% 已驗證的個人資料
100% 保密

    女性男性

    一經此表格登記,你同意:Lunch Actually的中介政策

    這網頁是受到reCAPTCHA保護及 Google私隱條例以條款生效。